Cách chế biến gạo lứt được nhiều chị em tìm hiểu sau khi biết về tác dụng “thần kỳ” của loại gạo thơm ngon này. Cùng Dr. Duyên chăm sóc sức khỏe khi sử dụng gạo lứt đúng cách nhé!
Gạo lứt là một loại gạo chỉ được xay và loại bỏ vỏ trấu nên vẫn còn giữ được lớp cám gạo. Loại gạo này chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngoài dùng gạo lứt để nấu cơm xen kẽ hoặc thay thế gạo trắng thông thường, gạo lứt còn có thể chế biến thành nhiều món ăn thức uống khác như nước gạo lứt. Tất cả đều rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Gạo lứt là một loại gạo chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe
Gạo lứt gồm nhiều loại:
Với mục đích giảm cân của chị em phụ nữ sẽ thường chọn gạo lứt đen vì loại gạo này chứa lượng đường thấp, lại còn cung cấp hàm lượng chất xơ và hợp chất thực vật cao, tạo cảm giác no lâu và giảm đi sự thèm ăn, giúp thúc đẩy quá trình giảm cân hữu hiệu.
Gạo lứt nếp thường dùng để nấu xôi, nấu chè vì hạt gạo sau khi nấu vẫn giữ được độ dính và dẻo. Còn gạo lứt trắng thì phù hợp với nhiều độ tuổi có thể thay thế gạo trắng. Cách chế biến gạo lứt thì không hề phức tạp, tuy nhiên cũng cần kỹ hơn gạo trắng một chút đấy.
Như đã nêu ở trên, giá trị dinh dưỡng của gạo lứt tốt cho sức khỏe con người, không chỉ riêng chị em phụ nữ.
Ăn cơm gạo lứt hoặc uống nước gạo lứt rang giảm cân rất hiệu quả
Rất nhiều tác dụng của gạo lứt như:
Món cháo gạo lứt nấu rau củ đầy dinh dưỡng cho những người đang suy nhược cơ thể hoặc đơn giản là muốn đổi món thanh đạm hơn.
Cháo gạo lứt rau củ đầy dinh dưỡng hồi phục sức khỏe cho người bệnh
Bước 1: Cách chế biến gạo lứt
Tiến hành rang gạo lứt khoảng 10 phút với một ít dầu ăn. Cho gạo lứt vào nồi có sẵn 1 lít nước đun sôi. Bạn nên đun gạo với lửa nhỏ đến khi gạo nở nhừ thành cháo.
Bước 2: Sơ chế rau củ cắt hạt lựu
Bước 3: Chế biến rau củ và thịt gà
Cho chảo lên bếp, đổ một ít dầu mè và cho tất cả rau củ và gia vị vào đảo đều khoảng 5 phút và tắt bếp.
Thịt gà rửa sạch, luộc chín, cắt nhỏ.
Bước 4: Nấu cháo
Cho tất cả hỗn hợp rau củ đã nấu và thịt gà vào nồi cháo đang nấu và nêm nếm gia vị. Khoảng chừng 10 phút có thể tắt bếp và dùng ngay hoặc để ấm rồi sử dụng.
Salad tôm gạo lứt vừa là món ăn nhẹ vừa có thể làm món ăn trong các bữa chính. Tỷ lệ cơm gạo lứt và tôm trong khẩu phần ăn bạn chọn sẽ quyết định tùy nhu cầu nhé!
Ăn cơm gạo lứt cùng các món salad rau củ là sự lựa chọn tuyệt vời vào cuối tuần
Bước 1: Nấu cơm gạo lứt
Bước 2: Pha hỗn hợp dầu trộn salad
Cho 1 thìa canh nước cốt chanh + ½ thìa cafe muối + 1 thìa canh đường + 2 thìa cafe mù tạt hạt + 1 thìa canh dầu đậu nành + 2 thì dầu olive . Trộn đều hỗn hợp, chia làm 2 phần.
Bước 3: Chế biến tôm
Luộc chín và bóc vỏ tôm tươi rồi cho 1 phần hỗn hợp dầu trộn salad vào trộn đều với tôm.
Bước 4: Sơ chế rau củ
Rửa sạch và cắt nhỏ xà lách và cà chua bi. Cho 1 phần dầu trộn còn lại vào trộn đều.
Bước 5: Trộn salad
Cơm gạo lứt chín cho ra dĩa ăn kèm với đĩa salad tôm cực ngon miệng.
Một món ăn thanh đạm phù hợp cho những ngày ăn chay cũng rất nên được bạn bỏ vào thực đơn của mình đấy.
Gạo lứt có thể kết hợp nhiều loại rau củ đa dạng trong cách món ăn
Bước 1: Nấu cơm gạo lứt nho khô
Vo sạch gạo lứt, tiếp đến cho vào nồi với mức nước phù hợp cùng nho khô và lá nguyệt quế. Để chín trong khoảng 25 phút.
Bước 2: Sơ chế rau củ
Bước 3: Pha chế nước trộn salad
Cho tất cả các nguyên liệu nước cốt chanh dây, sữa chua, mật ong và sốt mayonnaise vào một tô rồi trộn đều hỗn hợp lên.
Bước 4: Thành phẩm cơm gạo lứt và salad
Tất cả đã xong, bạn chỉ cần bày cơm và salad ra dĩa rồi rưới hỗn hợp trộn salad lên rau củ và thưởng thức chưa đầy 30 phút chuẩn bị.
Dr. Duyên tin rằng với giá trị dinh dưỡng mà gạo lứt mang lại cho sức khỏe mọi người thì không chỉ chị em ưa chuộng. Mà đây sẽ là một nguyên liệu xứng đáng có mặt trong bữa cơm hằng ngày của mọi gia đình mình đấy!
Bình luận của bạn