Công thức chế biến gạo lứt

Cách chế biến gạo lứt được nhiều chị em tìm hiểu sau khi biết về tác dụng “thần kỳ” của loại gạo thơm ngon này. Cùng Dr. Duyên chăm sóc sức khỏe khi sử dụng gạo lứt đúng cách nhé!

Hiểu về gạo lứt

Gạo lứt là một loại gạo chỉ được xay và loại bỏ vỏ trấu nên vẫn còn giữ được lớp cám gạo. Loại gạo này chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngoài dùng gạo lứt để nấu cơm xen kẽ hoặc thay thế gạo trắng thông thường, gạo lứt còn có thể chế biến thành nhiều món ăn thức uống khác như nước gạo lứt. Tất cả đều rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

Gạo lứt là một loại gạo chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe

Gạo lứt gồm nhiều loại:

  • Phân theo màu sắc: Gạo lứt trắng ngà, gạo lứt đỏ, gạo lứt đen
  • Phân theo chất gạo: Gạo lứt tẻ, gạo lứt nếp

Với mục đích giảm cân của chị em phụ nữ sẽ thường chọn gạo lứt đen vì loại gạo này chứa lượng đường thấp, lại còn cung cấp hàm lượng chất xơ và hợp chất thực vật cao, tạo cảm giác no lâu và giảm đi sự thèm ăn, giúp thúc đẩy quá trình giảm cân hữu hiệu.

Gạo lứt nếp thường dùng để nấu xôi, nấu chè vì hạt gạo sau khi nấu vẫn giữ được độ dính và dẻo. Còn gạo lứt trắng thì phù hợp với nhiều độ tuổi có thể thay thế gạo trắng. Cách chế biến gạo lứt thì không hề phức tạp, tuy nhiên cũng cần kỹ hơn gạo trắng một chút đấy.

Tại sao gạo lứt được tin chọn để chăm sóc sức khỏe cho gia đình?

Như đã nêu ở trên, giá trị dinh dưỡng của gạo lứt tốt cho sức khỏe con người, không chỉ riêng chị em phụ nữ.

Ăn cơm gạo lứt hoặc uống nước gạo lứt rang giảm cân rất hiệu quả

Rất nhiều tác dụng của gạo lứt như:

  • Giúp giảm cân
  • Tăng cường trao đổi chất
  • Kiểm soát lượng đường có trong máu
  • Giảm cholesterol xấu
  • Ngăn ngừa căn bệnh sỏi thận
  • Ngăn ngừa oxy hóa
  • Giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa ung thư
  • Ngăn ngừa bệnh do axit uric
  • Hạn chế được tình trạng stress

Tham khảo công thức cách chế biến gạo lứt đơn giản

Cháo gạo lứt nấu rau củ

Món cháo gạo lứt nấu rau củ đầy dinh dưỡng cho những người đang suy nhược cơ thể hoặc đơn giản là muốn đổi món thanh đạm hơn.

Cháo gạo lứt rau củ đầy dinh dưỡng hồi phục sức khỏe cho người bệnh

Nguyên liệu:

  • 200g gạo lứt
  • 200g thịt gà
  • Rau củ cải trắng, cà rốt, nấm rơm
  • Nước tương, dầu hào, dầu mè

Cách nấu:

Bước 1: Cách chế biến gạo lứt

Tiến hành rang gạo lứt khoảng 10 phút với một ít dầu ăn. Cho gạo lứt vào nồi có sẵn 1 lít nước đun sôi. Bạn nên đun gạo với lửa nhỏ đến khi gạo nở nhừ thành cháo.

Bước 2: Sơ chế rau củ cắt hạt lựu

Bước 3: Chế biến rau củ và thịt gà

Cho chảo lên bếp, đổ một ít dầu mè và cho tất cả rau củ và gia vị vào đảo đều khoảng 5 phút và tắt bếp.

Thịt gà rửa sạch, luộc chín, cắt nhỏ.

Bước 4: Nấu cháo

Cho tất cả hỗn hợp rau củ đã nấu và thịt gà vào nồi cháo đang nấu và nêm nếm gia vị. Khoảng chừng 10 phút có thể tắt bếp và dùng ngay hoặc để ấm rồi sử dụng.

Salad tôm gạo lứt

Salad tôm gạo lứt vừa là món ăn nhẹ vừa có thể làm món ăn trong các bữa chính. Tỷ lệ cơm gạo lứt và tôm trong khẩu phần ăn bạn chọn sẽ quyết định tùy nhu cầu nhé!

Ăn cơm gạo lứt cùng các món salad rau củ là sự lựa chọn tuyệt vời vào cuối tuần

Nguyên liệu

  • 100g gạo lứt
  • 200g tôm tươi
  • 40g xà lách Frise
  • 40g xà lách Radichio
  • 50g xà lách Rocket
  • Cà chua bi
  • Gia vị cần: Đường, muối, nước cốt chanh, mù tạc hạt, dầu đậu nành, dầu olive

Cách làm:

Bước 1: Nấu cơm gạo lứt

Bước 2: Pha hỗn hợp dầu trộn salad

Cho 1 thìa canh nước cốt chanh + ½ thìa cafe muối + 1 thìa canh đường + 2 thìa cafe mù tạt hạt + 1 thìa canh dầu đậu nành + 2 thì dầu olive . Trộn đều hỗn hợp, chia làm 2 phần.

Bước 3: Chế biến tôm

Luộc chín và bóc vỏ tôm tươi rồi cho 1 phần hỗn hợp dầu trộn salad vào trộn đều với tôm.

Bước 4: Sơ chế rau củ

Rửa sạch và cắt nhỏ xà lách và cà chua bi. Cho 1 phần dầu trộn còn lại vào trộn đều.

Bước 5: Trộn salad

Cơm gạo lứt chín cho ra dĩa ăn kèm với đĩa salad tôm cực ngon miệng.

Cơm gạo lứt nho khô + salad sốt chanh dây

Một món ăn thanh đạm phù hợp cho những ngày ăn chay cũng rất nên được bạn bỏ vào thực đơn của mình đấy.

Gạo lứt có thể kết hợp nhiều loại rau củ đa dạng trong cách món ăn

Nguyên liệu:

  • 100g gao lứt
  • 10g nho khô
  • 40g sữa chua không đường
  • 100g xà lách Minetto
  • 50g hành tây
  • 50g cà chua bi vàng, đỏ
  • 1g lá nguyệt quế
  • 40ml nước ép chanh dây
  • 15ml mật ong
  • 20g mayonnaise

Cách làm:

Bước 1: Nấu cơm gạo lứt nho khô

Vo sạch gạo lứt, tiếp đến cho vào nồi với mức nước phù hợp cùng nho khô và lá nguyệt quế. Để chín trong khoảng 25 phút.

Bước 2: Sơ chế rau củ

Bước 3: Pha chế nước trộn salad

Cho tất cả các nguyên liệu nước cốt chanh dây, sữa chua, mật ong và sốt mayonnaise vào một tô rồi trộn đều hỗn hợp lên.

Bước 4: Thành phẩm cơm gạo lứt và salad

Tất cả đã xong, bạn chỉ cần bày cơm và salad ra dĩa rồi rưới hỗn hợp trộn salad lên rau củ và thưởng thức  chưa đầy 30 phút chuẩn bị.

Dr. Duyên tin rằng với giá trị dinh dưỡng mà gạo lứt mang lại cho sức khỏe mọi người thì không chỉ chị em ưa chuộng. Mà đây sẽ là một nguyên liệu xứng đáng có mặt trong bữa cơm hằng ngày của mọi gia đình mình đấy!

Bình luận của bạn

Gọi ngay Liên hệ với chúng tôi qua Email chat zalo Chat với chúng tôi qua zalo chat messenger evashopping Chat bằng facebook messenger
top